Thống kê
Hôm nay : 49
Tháng 09 : 1.014
Năm 2020 : 9.482
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

báo cáo tham luận mô hình đồ chơi ngoài trời

BÁO CÁO THAM LUẬN

    Mô hình đồ chơi ngoài trời chuyên đề “ Xây dựng trường mầm non

    lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016-2021

          I. Đặc điểm tình hình:

Trường Mầm non Vĩnh Điều có 5 điểm trường với 21 phòng học kiên cố đủ cho công tác dạy học và vui chơi của trẻ. Tổng diện tích đất toàn trường đang quản lý là 19.717m2, hệ thống trang thiết bị đồ chơi trong lớp cũng như đồ chơi ngoài trời tương đối đầy đủ cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ theo yêu cầu

Năm học 2019-2020 toàn trường có 13 cán bộ, giáo viên, nhân viên; trong đó 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ trên chuẩn

I. Thuận lợi

Công tác chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT, Đảng ủy, UBND xã

 Nhận thức của nhân dân về giáo dục có nhiều chuyển biến, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác huy động, duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Nhiều tập thể, cá nhân tích cực tham gia công tác xã hội hóa giáo dục, hỗ trợ đơn vị về vật chất và ngày giờ công, tạo môi trường giáo dục thân thiện, tích cực cho chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

II. Khó khăn

Trường có nhiều điểm lẻ. Điều kiện địa lý của xã khá phức tạp, gây khó khăn cho việc huy động trẻ ra lớp.

           Kinh phí nhà trường mặc dù đã được giao tự chủ song vẫn chỉ đủ chi cho con người và chi cho hoạt động chuyên môn. Do vậy đồ chơi ngoài trời ở các điểm trường đều hạn chế về chủng loại, nhất là các điểm trường lẻ.

III. Biện pháp thực hiện và kết quả đạt được

1. Biện pháp thực hiện:

Từ thực trạng trên, để từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng, chăm sóc, giáo dục trẻ, theo chuyên đề dạy học lấy trẻ làm trung tâm, nhà trường huy động mọi nguồn lực hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà nói chung và trường mầm non Vĩnh Điều nói riêng trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ cụ thể như sau:

Một là: Nhà trường chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương cùng với nhà trường tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về yêu cầu của đồ chơi ngoài trời trong trường mầm non, nó giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Đặc biệt để nhà trường từng bước xây dựng môi trường giáo dục dạy học theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, như vậy đòi hỏi công tác tuyên truyền là phải cụ thể, rõ ràng, vận động mọi lực lượng xã hội, mọi người dân tham gia. Đặc biệt là tuyên truyền trong tiếp xúc và họp phụ huynh đầu năm học, trong các buổi họp ấp, họp tiếp xúc cử tri, họp ở xã có sự tham gia của lãnh đạo các ấp ...Từ đó nêu cao được tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ ấp, các ban ngành đoàn thể cùng vào cuộc với nhà trường trong công tác vận động nhân dân để thúc đẩy các bậc phụ huynh tự giác chăm lo đến việc học tập của trẻ.

     Hai là: Tranh thủ sự hỗ trợ về thời gian, sự đóng góp của các lực lượng xã hội tại địa phương như: lực lượng bộ đội biên phòng, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đặc biệt là sự đóng góp của các bậc phụ huynh trên địa bàn xã hỗ trợ trực tiếp bằng tiền, hiện vật và ngày giờ công cùng với giáo viên chủ nhiệm các lớp làm ra các sản phẩm đồ chơi ngoài trời có giá trị rất lớn.

2. Kết quả:

          Trong các buổi tuyên truyền tiếp xúc và họp phụ huynh đầu năm học, các buổi họp ấp, họp tiếp xúc cử tri ở các ấp, họp ở xã, nhà trường đã vận động phụ huynh và các mạnh thường trên địa bàn xã trong 3 năm học từ 2016-2017; 2017-2018; 2018-2019 làm được tất cả 32 loại đồ chơi ngoài trời tổng giá trị ước tính khoảng trên 100 triệu đồng. trong đó năm học 2018-2019 UBND xã vận động được 1 mạnh thường quân ủng hộ 20 triệu đồng để làm đồ chơi ngoài trời. Đặc biệt trong 3 năm học qua nhà trường không có trẻ nghỉ học hay bỏ học giữa chừng tỷ lệ trẻ chuyên cần đạt trên 98%

          Những kết quả về việc thực hiện xã hội hóa giáo dục để làm đồ chơi ngoài trời cho trẻ trong 3 năm học qua đáng khiêm tốn, chưa đáp ứng đầy đủ được yêu cầu của giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Song đó là thành quả rất đáng trân trọng vì là kết quả của sự nỗ lực vượt lên nhiều khó khăn của tập thể sư phạm nhà trường, sự chỉ đạo và giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, toàn thể nhân dân và những người làm công tác giáo dục trên địa bàn xã..

     Cũng phải nói rằng mô hình đồ chơi ngoài trời của nhà trường thực hiện trong 3 năm học qua đã đem lại hiệu quả trong công tác dạy học theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

IV. Bài học kinh nghiệm trong công tác vận động xã hội hóa

Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, là tất cả các hoạt động luôn hướng tới sự phát triển của trẻ, không áp đặt trẻ vào khuôn khổ của trò chơi, đồ chơi, mà trẻ được tự do vui chơi tự do thể hiện cảm xúc, hiểu biết của mình thông qua vui chơi, học tập.

Chính vì thế, đòi hỏi giáo viên và BGH phải chuẩn bị tốt nhất cho trẻ môi trường hoạt động với những đồ chơi phong phú, đa dạng và không nhàm chán đối với trẻ, cô giáo luôn là người bao quát giúp đỡ, định hướng, gợi mở cho trẻ khi trẻ gặp khó khăn, chấp nhận mọi kết quả vui chơi của trẻ.

Để làm được những việc trên, tập thể sư phạm trường phải đoàn kết. Hiệu trưởng phải kết nối sức mạnh tổng hợp của giáo viên để vận dụng vào xây dựng nhà trường và trong đó có xây dựng các hoạt động phục vụ cho công tác chuyên môn đi vào thực chất làm thật, chất lượng thật.

    Bên cạnh đó công tác phối kết hợp với các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và phụ huynh là không thể thiếu, tuyên truyền để mọi người cùng vào cuộc với nhà trường trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

.   Kính thưa quý đại biểu

Trên đây là những hoạt động mà trường Mầm non Vĩnh Điều đã làm được trong việc xây dựng mô hình làm đồ chơi ngoài trời bằng sự đóng góp ngày công và đóng góp hiện vật nên không tránh khỏi thiếu sót và còn phải học hỏi thêm nhiều cách làm hay ở những đơn vị bạn, rất mong được sự đóng góp chia sẻ của quý lãnh đạo, BGH các trường để trẻ được hưởng điều kiện giáo dục tốt nhất.

Trân trọng kính chào!

              Người viết báo cáo


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video Clips
Đang chờ cập nhật
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook